Sample text

Sample Text

วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขนมจีน.....เมืองแพร่




ไปเมืองแพร่ เพื่อนพาไปทาน ขนมเส้นเมืองแพร่ หรือ ขนมเส้นน้ำหมู บางครั้งก็เรียกว่า ขนมจีนน้ำเงี้ยวเมืองแพร่ โดยที่จะมีความแตกต่างกับน้ำเงี้ยวที่เชียงรายขนมเส้นเมืองแพร่เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ นำกระดูกหมูมาต้มกับ รากผักชีและข่าจนเปื่อย ใส่หมูสับลงไป พร้อมกับปรุงรสด้วยปลาร้า จากนั้นก็ใส่เลือดไก่ และ มะเขือเทศ เท่านั้น เวลาทานจะโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ปรุงรสเผ็ดด้วยพริกป่นคั่ว รสเปรี้ยวด้วยมะนาว ทานพร้อม ผักแนมได้แก่ ถั่วงอกดิบ ผักชีความอร่อยของขนมเส้นนี้มาจากการเคี่ยวน้ำซุปซี่โครงหมูและหมูสับ



เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก.
- หมูสับ 1 กก.
- รากผักชี 10 ราก
- ข่า 5 แว่น
- เลือดไก่ 2 ก้อน
- มะเขือเทศ

ซี่โครงหมูอ่อน และ หมูสับ 
เอาซี่โครงหมูอ่อนไปต้มในน้ำร้อนก่อนประมาณ 2 - 3 นาที เพื่อล้างเลือดออกไปก่อน ตอนไปต้มจะได้น้ำซุปใส 
นำซี่โครงอ่อนที่ต้มทำความสะอาดนี้ไปต้มไฟอ่อนกับรากผักชีจนซี่โครงเปื่อย 
ปรุงรส พร้อมกับใส่มะเขือเทศและเลือดไก่ที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก 
รสชาติออกมาก็ใช้ได้ น้ำซุปหวานจากกระดูกหมู รากผักชี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงว่าคิดเห็น